VẬN TẢI ĐƯỜNG BIỂN

Vận tải đường biển là hoạt động vận chuyển hàng hóa, con người và tài sản trên các tàu thủy qua các con đường biển. Hình thức vận tải này là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Đóng vai trò trọng yếu trong thương mại quốc tế và các hoạt động xuất nhập khẩu. Vậy thì quy trình thực hiện dịch vụ cũng như cách tính cước phí vận tải đường biển thế nào? Theo dõi nội dung bài viết của Công ty Vận Tải Lâm Phát để biết thêm thông tin hữu ích bạn nhé!

1. Tổng quan về hình thức vận chuyển đường biển Lâm Phát

Vận chuyển đường biển hay vận tải biển là hình thức vận chuyển hàng hóa qua đường biển. Hình thức vận tải này thường được dùng để chở hàng hóa có khối lượng lớn. Thích hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển nội địa hoặc xuất khẩu ra quốc tế. Tại khu vực gần biển và các khu vực liền kề có tàu cập bến.

Do Việt Nam có đường bờ biển dài nên hình thức vận tải đường biển đang rất phát triển. Cũng vì thế, nó được nhà nước tập trung đầu tư về phương tiện và hệ thống cơ sở hạ tầng. Từ đó thúc đẩy hoạt động thương mại, xuất – nhập khẩu hàng hóa trong nước. Đây tiền đề giúp dịch vụ Logistics trong nước nói chung và Đơn vị Vận tải Lâm Phát nói riêng phát triển mạnh mẽ.

0902 062 898

Vận tải qua đường biển là một trong những hình thức vận tải phổ biến hiện nay.

2. Tìm hiểu các đặc điểm của ngành vận tải đường biển

        2.1. Phương thức vận chuyển hàng hóa đường biển

Sau đây, Lâm Phát Logistics sẽ gửi đến quý khách 5 phương thức vận tải phổ biến trên thị trường:

Container đóng. Hàng hóa được đóng gói và đặt vào các container có kích thước chuẩn trước khi được vận chuyển.

Ro-Ro (Roll-on/Roll-off). Phương thức Ro-Ro được sử dụng để vận chuyển các phương tiện giao thông. Ví dụ như ô tô, xe tải, xe buýt, tàu thuyền và các thiết bị lớn khác.

Vận chuyển hàng bulk. Được dùng để chuyên chở các sản phẩm như quặng, xi măng, chất lỏng hoặc khí hóa lỏng.

Vận chuyển hàng rời. Hình thức này sử dụng để vận tải các sản phẩm hàng hóa lớn. Và không thể đóng gói như máy móc, các thành phần kết cấu lớn, các vật liệu xây dựng,..

Hàng container barge. Là hình thức vận chuyển container bằng tàu hỏa hoặc tàu sông. Container được đóng gói trước đó và đưa đến cảng. Để được tải lên tàu hỏa hoặc tàu sông để vận chuyển.

        2.2. Khối lượng hàng hóa khi vận tải đường biển

Để tính toán được chi phí và quản lý tải trọng trên tàu. Thì việc xác định khối lượng hàng hóa là rất cần thiết. Lâm Phát Logistics sẽ chia sẻ một số cách xác định khối lượng như sau:

Sử dụng cân: Đây là phương pháp đơn giản nhất và chính xác nhất để đo khối lượng hàng hóa. Cân được đặt ở nơi xếp dỡ hàng hoặc tại cảng. Nhằm xác định trọng lượng trước và sau khi hàng hóa được đóng gói trong container.

Tính toán dựa trên thể tích: Phương pháp này dựa trên thể tích của hàng hóa để tính khối lượng. Tuy nhiên, cách này không được chính xác bằng phương pháp sử dụng cân. Và thường được dùng cho các sản phẩm hàng hóa có khối lượng nhẹ.

Sử dụng công thức tính toán: Các công thức để xác định khối lượng hàng hóa. Dựa trên kích thước của container, khối lượng tịnh của hàng hóa và trọng lượng container trống. Tuy nhiên, phương pháp này không được không được khuyến khích sử dụng nếu có thể sử dụng cân.

Vận tải đường biển đóng vai trò quan trọng trong ngành Logistics.

Vận tải đường biển đóng vai trò quan trọng trong ngành Logistics.

>>> Xem thêm: THỦ TỤC HẢI QUAN, KHO BÃI

3. Phương tiện vận tải đường biển phổ biến nhất hiện nay

Tàu container: Đây là phương tiện vận tải đường biển được khách hàng của Vận tải Lâm Phát lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Bởi nó cho phép chở khối lượng hàng hóa lớn nhất so với các phương tiện khác. Với thiết kế các thùng có dạng hình khối có diện tích vô cùng lớn để chứa hàng hóa. Đảm bảo an toàn cho lô hàng của bạn tránh khỏi tình trạng nước tràn vào hay bị thấm ướt.

Tàu hàng làm lạnh: Đây là loại tàu được trang bị hệ thống làm lạnh đặc biệt. Và những loại tàu này thường dùng để chuyên chở những mặt hàng như hải sản, hoa quả tươi,thịt,… Tuy nhiên, để có được hệ thống làm lạnh đặc biệt này. Thì cần rất nhiều nguồn nhiên liệu và đặc biệt không thể chồng chất quá nhiều hàng hóa lên được. Thế nên giá thành vận chuyển của loại tàu này cao hơn so với các phương tiện vận tải khác.

Phà: Đây là phương tiện vận chuyển đường biển có kích thước nhỏ. Chính vì thế mà khối lượng vận chuyển hàng hóa cũng không được nhiều. Tuy nhiên vì diện tích khá nhỏ nên có thể đi vào những địa hình hẹp, khó luồn lách. Mà những phương tiện khác không thể làm được.

Tàu chở hàng bách hóa: Là loại tàu chở được nhiều kiện hàng với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Có thể dễ dàng tháo lắp, trả hàng nhanh chóng.

4. Các loại hàng hóa cần được vận chuyển qua đường biển

Dựa trên đặc tính, hàng hóa vận tải đường biển sẽ được Lâm Phát xem xét và phân loại theo từng nhóm. Sau đó, chúng tôi sẽ gửi đến quý khách hàng phương án vận chuyển tối ưu nhất. Cụ thể các nhóm hàng được phân loại như sau:

Hàng hóa có tính chất lý hóa. Ví dụ như các loại hàng hóa nguy hiểm như hóa chất, dung dịch. Hay các loại hàng dễ bay bụi như các loại bột,…

Hàng dễ bị tác động của môi trường. Có thể kể đến như gia vị, thuốc lá, chè,…

Hàng không bị ảnh hưởng đến các hàng khác. Cụ thể là vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp,…

Ngoài ra, hàng hóa còn được chia theo hình thức vận chuyển:

Vận chuyển bằng container. Đối với hàng bách hóa là chủ yếu;

Vận chuyển bằng sà lan. Đối với các loại khoáng sản, cát, đá,…

Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh. Dành cho những mặt hàng đặc trưng như thực phẩm tươi sống, hoa tươi, sản phẩm y tế,…

Tùy theo đặc tính, Công ty Lâm Phát sẽ phân loại hàng hóa của quý khách hàng theo từng nhóm riêng biệt.

Tùy theo đặc tính, Công ty Lâm Phát sẽ phân loại hàng hóa của quý khách hàng theo từng nhóm riêng biệt.

>>> Xem thêm những dịch vụ khác: VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ, VẬN TẢI HÀNG RỜI

5. Chia sẻ những cách tính cước phí vận tải đường biển

Cước phí vận tải đường biển được tính từ địa chỉ người gửi tới địa chỉ người nhận trên một container. Căn cứ vào hai yếu tố là thể tích và trọng lượng lô hàng của bạn. Cước phí sẽ được tính theo nguyên tắc: Chi trả theo mức giá cao nhất.

Tức là lô hàng cần được cân trọng lượng (đơn vị KGS) và đo thể tích thực của nó (đơn vị CBM). Sau đó, đơn vị tính cước sẽ quyết định xem nên áp dụng theo giá trị nào. Ngoài ra, giá cước vận chuyển sẽ không cố định mà còn có sự khác nhau giữa khoảng cách tuyến đường. Cũng như số lượng, trọng lượng, hãng tàu,… Cụ thể cước phí vận tải biển được Lâm Phát Logistics tính như sau:

        5.1. Đối với loại hàng nguyên công container (FCL)

Các công ty vận tải đường biển thường tính hàng FCL (hàng nguyên công). Dựa trên đơn vị tính container, bill hoặc shipment. Vì thế khi tính chi phí cho hàng FCL ta tính như sau:

– Với những chi phí tính trên container thì tính theo công thức: Giá cước x Số lượng container.

– Với những chi phí tính trên Bill hoặc trên shipment thì tính theo công thức: Giá cước x Số lượng bill / Số lượng shipment.

        5.2. Đối với loại hàng lẻ hàng ghép hàng consol (LCL)

Loại hàng ghép, lẻ sẽ được tính cước vận chuyển dựa trên hai đơn vị tính. Chính là trọng lượng thực của lô hàng (KGS) cân được và thể tích thực của lô hàng (CBM).

Trước hết, ta tính theo công thức: [Dài x Rộng x Cao] x Số lượng.

Sau đó áp dụng điều kiện sau:

– 1 tấn < 3 CBM: hàng nặng, áp dụng theo bảng giá KGS.

– 1 tấn >= 3 CBM: hàng nhẹ, áp dụng theo bảng giá CBM.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể tải được khối lượng hàng hóa lớn.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể tải được khối lượng hàng hóa lớn.

6. Ưu điểm nổi bật của dịch vụ vận tải đường biển Lâm Phát

+ Hình thức vận chuyển này được ưu tiên sử dụng để vận tải hàng hóa giữa các nước. Do khối lượng hàng chuyên chở lớn nên giá thành thường không quá cao. Phương thức vận tải đường biển Lâm Phát có cước phí rẻ hơn so với các phương thức khác.

+ Có khả năng tải được khối lượng hàng lớn. Có thể lên gấp hàng trăm, hàng nghìn tấn so với loại hình vận tải bằng đường hàng không.

+ Giảm thiểu tối đa các vấn đề về va chạm trong quá trình vận tải. Vậy nên khi vận chuyển bằng đường biển thì hàng hóa sẽ được đảm bảo an toàn nguyên kiện.

+ Mở ra điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bên cạnh đó, việc phải vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sang khu vực biển của một quốc gia khác phải được sự chấp nhận của họ. Nhờ vậy cũng thúc đẩy phát triển mối quan hệ quốc tế. Góp phần phát triển hiệu quả nền kinh tế nước nhà.

7. Lý do nên chọn vận tải đường biển Lâm Phát Logistics

+ Dịch vụ vận chuyển. Hàng được lấy từ tay người gửi và gửi đến tận tay người nhận. Giúp khách hàng tiết kiệm thời gian đáng kể, đem lại sự tiện lợi cao.

+ Giá cước vận tải hàng hóa. Vận Tải Lâm Phát nhận giao hàng tận nơi đến khách hàng. Đảm bảo giá vận tải cực kỳ cạnh tranh so với những đơn vị khác.

+ Cam kết về thời gian. Chúng tôi cam kết thời gian giao hàng hóa đến người nhận đúng thời hạn như thỏa thuận. Ngoại trừ những biến cố lớn xảy ra như bão to, lũ, sóng thần…

+ Quy trình làm việc chuyên nghiệp. Từ khâu tiếp nhận yêu cầu đến khâu giao nhận vận chuyển hàng hóa.

+ Chính sách hỗ trợ. Giảm bớt tối đa những rủi ro cho khách hàng một cách hợp lý nhất.

Dịch vụ vận tải đường biển Lâm Phát Logistics nỗ lực cung cấp cho khách hàng mức giá cạnh tranh nhất.

Dịch vụ vận tải đường biển Lâm Phát Logistics nỗ lực cung cấp cho khách hàng mức giá cạnh tranh nhất.

Dịch vụ vận tải đường biển là lựa chọn tối ưu cho hàng hoá cần giao khẩn cấp. Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kém chất lượng. Bạn nên lựa chọn địa chỉ  uy tín trên thị trường để hàng hoá của bạn được đảm bảo. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thì hãy liên hệ ngay với Lâm Phát Logistics. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đem đến cho bạn sự lựa chọn phù hợp.

8. Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải biển đảm bảo chất lượng

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VÀ THƯƠNG MẠI LÂM PHÁT tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hàng đầu thị trường. Với phương châm lấy chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu, chúng tôi luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với quý đối tác.

Lâm Phát Logistics nỗ lực đáp ứng các nhu cầu của khách hàng với mức giá phải chăng nhất. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin hay tư vấn bất cứ vấn đề gì về dịch vụ vận tải đường biển. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0902 062 898 để được hỗ trợ và báo giá cụ thể nhé!

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN VÀ THƯƠNG MẠI LÂM PHÁT
Địa chỉ: Số 21 Lô 58, Khu TĐC Vinhomes Riverside, Phường Sở Dầu, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng
Hotline: 0902 062 898
Phòng KD: 0342 783 477 0904 480 505
Website: lamphatlogistics.com